BEDO – Vật tư ngành quảng cáo giao hàng toàn quốc

Mẹo tẩy keo 502 dính trên tay, thủy tinh, gỗ, điện thoại, quần áo, nhựa, mica,… đơn giản

Đăng bởi Vũ Thị Ngọc Lan vào lúc 28/07/2022 - 473

Keo 502 là chất kết dính được sử dụng phổ biến trong công nghiệp và đời sống. Tuy nhiên, khi bị keo 502 dính vào những chỗ không mong muốn, chúng ta sẽ gặp một vài phiền phức nhỏ. Vậy mẹo tẩy keo 502 như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những mẹo tẩy keo 502 nhanh chóng và hiệu quả sau.

Tính năng của keo 502 

Keo 502 còn có các tên gọi thông dụng khác như keo con voi, keo dán sắt hay keo dán công nghiệp. Đây là một loại hỗn hợp các dung môi hữu cơ. Chỉ sau 3-5 s, hỗn hợp này sẽ tạo ra sự kết dính vô cùng mạnh mẽ. Do đó, loại keo này được ứng dụng đa dạng trong sản xuất đồ nội thất, quảng cáo, đồ thủ công mỹ nghệ và giày dép.

Keo nến là gì? Keo 502 là gì? Nên dùng súng bắn keo nến hay keo 502

Keo 502 với khả năng kết dính cao

Tiếp xúc nhiều, trực tiếp với keo 502 có nguy hiểm không?

Trong hỗn hợp keo 502 có chứa một loại hợp chất mang tên Methylene Chloride. Chất này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như làm giảm thị lực, thính lực, gây choáng váng hoặc rối loạn vận động.

Bên cạnh Methylene Chloride, trong keo 502 cũng hàm chứa 1 loại hợp chất khác mang tên Ethyl Acetate. Khi tiếp xúc nhiều với chất này, ngoài các biểu hiện giống với khi tiếp xúc với Methylene Chloride còn có ho, chóng mặt, mệt mỏi,…

Chính vì vậy, khi tiếp xúc với keo 502 với thời gian dài và số lượng lớn, chúng ta cần có đồ bảo hộ và đảm bảo rằng đã sử dụng keo 502 đúng cáchKhi keo dính vào bề mặt da hoặc các vật dụng khác, chúng ta cần biết một số mẹo tẩy keo 502. 

Cách tẩy keo 502 dính vào tay 

Sử dụng nước xà phòng ấm 

Khi tay bạn bị dính keo 502, bạn thường theo phản xạ dùng ngón tay cái chà vào vết dính để cố gắng gỡ nó ra. Tuy nhiên, bởi vì lớp keo còn chưa khô hẳn nên dẫn đến việc ngón cái sẽ bị dính luôn vào đó. 

Vì vậy bạn hãy thật bình tĩnh chuẩn bị một ít nước ấm pha với xà phòng. Sau đó, bạn ngâm phần tay bị dính keo vào đó khoảng 10 phút. Lúc này, vết keo dính có vẻ đã mềm hơn. Điều này giúp bạn có thể từ từ nhẹ nhàng gỡ phần keo ra khỏi khỏi tay một cách dễ dàng.

Mẹo gỡ keo 502 với nước xà phòng ấm 

Sử dụng nước tẩy móng tay

Một trong những mẹo tẩy keo 502 đã khô là dùng nước tẩy móng tay. Đầu tiên, bạn đổ một ít nước tẩy móng tay vào phần keo dính trên tay cần gỡ. Dung dịch nước tẩy móng tay sẽ làm lớp keo trắng này từ từ biến mất.

Sử dụng bơ

Bơ thực vật cũng có hiệu quả không ngờ trong việc gỡ keo 502. Bạn chỉ cần thoa một lớp mỏng  bơ thực vật lên vùng da và đợi một lúc. Lớp keo 502 sẽ từ từ bong ra.

Sử dụng giấy nhám hoặc giũa

Đây cũng là một cách hiệu quả để gỡ keo 502 dính vào tay. Bạn có thể dùng giấy nhám hoặc giũa chà nhẹ vào phần keo muốn gỡ. Phần sừng của lớp keo sẽ dễ dàng biến mất. Tuy nhiên, với phương pháp này, bạn cần thực hiện thật nhẹ tay. Bởi nếu không, bạn có thể gây tổn thương không đáng có lên phần da thật của  chính mình.

Sử dụng dầu máy

Sử dụng đầu máy cũng là một cách giúp gỡ keo con voi ra khỏi tay hiệu quả. Trước tiên, bạn bôi một lớp dầu máy lên bề mặt muốn gỡ. Lớp keo sẽ trở nên mềm và rất dễ để gỡ. Tuy nhiên, sau khi thực hiện phương pháp này, bạn cần rửa sạch tay lại với xà phòng. Vì dầu máy hơi khó rửa và có thể để lại mùi lâu. 

Sử dụng dầu gió

Chúng ta có lẽ đã quá quen thuộc với sản phẩm đa năng này. Và trong trường hợp này, nó lại phát huy công dụng một đáng ngạc nhiên. Bạn chỉ cần thoa lên một lớp nhẹ và dùng tay chà xát. Lớp keo có thể dễ dàng bong ra khỏi bề mặt của tay. 

Sử dụng muối 

Đây là một mẹo tẩy keo 502 cực dễ thực hiện và đem hiệu quả cao. Đầu tiên, bạn đổ  khoảng 2 thìa muối vào tay. Sau đó, bạn lấy thêm một ít nước vào để tạo nên một hỗn hợp sệt. Tiếp đến, bạn dùng hỗn hợp này chà lên chỗ dính keo trong vòng khoảng 1 phút. Cuối cùng là lặp lại các thao tác và thực hiện liên tục như vậy cho đến khi vết keo hoàn toàn bong ra khỏi tay.

Sử dụng muối để gỡ keo 502

Chà tay

Nếu như vết keo dính là quá mỏng và quá ít thì bạn có thể thực hiện thao tác đơn giản nhất là chà sát 2 tay. Tuy nhiên, bạn phải đợi đến khi vết keo khô để tránh dính vào các ngón tay khác. Sau đó, bạn dùng tay chà sát vào vết keo khô đó. Nhiệt độ sinh ra từ việc chà sát sẽ khiến lớp keo biến mất hoặc tự động bong ra.  

Ngâm nước lạnh 

Bạn có thể ngâm tay vào nước lạnh trong một khoảng thời gian. Nước lạnh sẽ khiến cho lớp keo này trở nên giòn hơn. Do đó, bạn có thể dễ dàng gỡ phần keo ra khỏi tay.

Cách tẩy keo 502 dính trên thủy tinh

Sử dụng dầu ăn

Đầu tiên, bạn nên đổ một lượng dầu ăn lên phần keo 502 dính trên thủy tinh. Sau khi chờ một thời gian, bạn lấy một chiếc khăn cũng đã được tẩm dầu để lau lên trên bề mặt thủy tinh đó. Bạn có thể lặp lại thao tác nhiều lần cho đến khi lớp keo 502 hoàn toàn biến mất.  

Dầu ăn có thể làm giảm chất kết dính của keo 502

Sử dụng cồn 

Cồn là một dung dịch bay hơi nhanh. Vì vậy, cũng giống hàng loạt thao tác với dầu ăn nhưng cách này đòi hỏi bạn cần thực hiện thao tác nhanh hơn rất nhiều.  

Sử dụng xăng 

Trước tiên, bạn tẩm một ít xăng vào khăn vải hoặc miếng bông. Sau đó, lau lên lớp keo 502 dính trên thủy tinh. Vết keo sẽ dễ dàng bị đánh trôi chỉ sau ít phút. 

Cách tẩy keo 502 dính trên gỗ 

Sử dụng khăn và nước nóng

Đầu tiên, bạn đổ một ít nước nóng vào khăn. Sau đó, bạn nên nhanh chóng dùng chiếc khăn đó để lau lên lớp keo khô. Bạn nên thực hiện nhiều lần cho đến khi vết keo hoàn toàn không còn nữa. Nếu lớp keo quá dày, bạn có thể sử dụng giấy nhám chà bớt. Sau đó, bạn mới tiến hành dùng nước nóng và khăn để lau lên bề mặt gỗ như đã đề cập ở trên. 

Sử dụng máy sấy tóc

Máy sấy tóc sẽ giúp cho vết keo con voi trở nên mềm hơn và dễ bong hơn. Bạn nên bật từng mức từ nhỏ đến lớn. Khi đến nhiệt độ cao nhất, bạn có thể sấy trực tiếp vào phần bề mặt gỗ bị dính keo. Khi lớp keo dần bong ra, bạn nên lấy một chiếc khăn lau nhẹ lên bề mặt rồi sấy tiếp. 

Một lưu ý nữa là không nên để máy sấy quá gần lớp gỗ và sấy trong một khoảng thời gian quá lâu. Vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng và bề mặt của gỗ.

Sử dụng máy sấy tóc để gỡ keo 502

Sử dụng nước tẩy móng tay 

Dung dịch tẩy móng tay hay còn gọi là Acetone có thể làm cho lớp keo 502 mềm ra nhanh chóng. Bạn có thể bôi một lớp Acetone lên vết keo khô. Sau đó, bạn có thể dùng khăn lau lại. 

Trong trường hợp khăn lau không hết, bạn có thể dùng một vật mỏng mà cứng để đẩy lớp keo kia đi. Sau đó, bạn tiến hành lại các thao tác cho đến khi vết keo thực sự biến mất.

Cách tẩy keo 502 trên điện thoại 

Sử dụng dầu ăn

Trước tiên, bạn bôi một lớp dầu ăn lên trên bề mặt điện thoại. Sau đó, bạn dùng khăn để tiến hành chà xát. Bạn nên lặp lại thao tác liên tục cho đến khi vết keo hoàn toàn biến mất. 

Sử dụng cồn

Tương tự các thao tác như với dầu ăn nhưng vì cồn bốc hơi nhanh nên các thao tác thực hiện cần tiến hành nhanh chóng hơn. Đây cũng là cách tẩy keo 502 trên nhựa mica được nhiều người sử dụng. 

Sử dụng gôm bút chì 

Chúng ta có thể dùng gôm bút chì để gỡ các vết dính keo 502 vì gôm bút chì có độ nhám cao. Bạn có thể thử dùng gôm bút chì chà xát liên tục vào vết keo. Bạn có thể kết hợp dùng khăn để lau sạch các vết dính còn sót lại. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng với những vết bám nhỏ và mỏng.

Gỡ keo 502 với gôm bút chì

Sử dụng máy sấy 

Máy sấy cũng có thể được áp dụng như một mẹo tẩy keo 502. Bạn nên dùng máy sấy ở nhiệt độ vừa phải sấy trên vết dính 502. Sau đó, bạn có thể dùng khăn nhẹ nhàng lau các vết keo dính trên điện thoại đi. Tuy nhiên, vì tránh ảnh hưởng đến chức năng của điện thoại, bạn không nên để máy sấy quá gần cũng như để nhiệt độ máy sấy quá cao.

Cách tẩy sạch keo 502 dính trên quần áo 

Bước 1: Để keo khô 

Trước khi xử lý vết keo 502 trên quần áo, bạn cần đảm bảo vết keo đó đã khô lại. Vì nếu vết keo chưa khô, nó có thể lan tới những bộ phận khác của quần áo. Điều này có thể làm cho tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.

Bước 2: Cạo bớt phần keo khô

Để xử lý nhanh chóng dễ dàng hơn ở những bước tiếp theo, bạn nên cạo bớt phần keo dính trên bề mặt quần áo. Bạn có thể cạo ra được càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, nếu quần áo quá mỏng và dễ hỏng bạn có thể lược bỏ thao tác này.

 

Bước 3: Xử lý keo khô 

Bạn có thể xử lý keo khô bằng một vài dung dịch. Ví dụ như nước giặt, nước tẩy sơn móng tay hoặc dầu ăn. Trước tiên, bạn thoa một lớp dung dịch lên lớp keo dính khô. Tiếp đó, bạn dùng bàn chải nhẹ nhàng chà sạch vết keo đã khô đó . Đối với nước giặt, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết liều lượng và cách dùng phù hợp.

Xử lý keo khô trên quần áo

Bước 4: Giặt bình thường

Sau đó, bạn có thể giặt một cách bình thường. Bạn nên làm theo hướng dẫn giặt là trên nhãn mác và chọn nhiệt độ giặt thấp để giữ chất lượng quần áo và đạt hiệu quả cao nhất. 

Bước 5: Kiểm tra lại

Cuối cùng là thao tác kiểm tra lại. Trong trường hợp vết keo dính chưa hoàn toàn biến mất, bạn có thể lặp lại thao tác từ bước 2. 

Cách tẩy keo 502 dính trên nhựa

Sử dụng dầu ăn

Dầu ăn có thể làm mất tính ma sát và khả năng kết dính của keo 502. Đầu tiên, bạn tẩm dầu ăn vào miếng vải hoặc bông. Sau đó, bạn đặt chúng lên bề mặt nhựa có vết keo cần gỡ. Sau khoảng 5 phút, lớp keo sẽ trở nên mềm hơn. Lúc này, bạn dùng miếng vải hoặc miếng bông đó chà sát lên vết keo. Vết keo cuối cùng sẽ biến mất hoàn toàn. 

Sử dụng nước rửa bát và nước ấm

Đầu tiên, bạn nhỏ một ít nước rửa bát vào miếng khăn rồi nhúng vào nước ấm. Kế đến, bạn dùng chiếc khăn đó nhanh chóng lau lên vết keo. Sau khi bạn thực hiện thao tác vài lần, vết keo sẽ nhanh chóng biến mất. Vì nước rửa bát và nước ấm khi kết hợp với nhau sẽ khiến lớp keo bong ra một cách nhanh chóng. 

Sử dụng máy sấy tóc 

Khi dùng máy sấy tóc với nhiệt độ cao sấy lên bề mặt nhựa, vết keo sẽ tự động bốc khói và bay hơi. Bạn nên dùng một tấm khăn thấm nước ấm để lau đi những phần keo còn sót lại.

Cách tẩy keo 502 dính trên nhựa mica

Sử dụng nước tẩy keo 502

Nước tẩy keo 502 là loại dung dịch chuyên dụng để loại bỏ keo 502 trên bề mặt các đồ vật. Đầu tiên, bạn đổ một ít dung dịch lên bề mặt mica cần gỡ keo. Chỉ sau 1-2 giấy, bạn có thể dùng khăn để lau nhẹ lên đó để giúp lớp keo bong ra dễ dàng hơn. 

Nước tẩy keo 502 chuyên dụng

Sử dụng dầu ăn/ cồn/ xăng hoặc nước tẩy sơn móng tay

Như đã nói ở trên, đây đều là những công cụ giúp gỡ keo 502 hiệu quả. Bạn đổ một ít của một trong những dung dịch trên lên lớp keo. Sau đó, bạn dùng khăn cũng đã thấm chính những dung dịch đó chà xát liên tục lên lớp keo dính 502. Bạn có thể lặp lại thao tác cho đến khi vết keo hoàn toàn biến mất.

Sử dụng gôm bút chì 

Đối với các vết keo 502 mỏng và nhỏ, bạn có thể sử dụng gôm bút chì. Với độ nhám cao, gôm bút chì có thể mang theo vết keo đi sau nhiều lần chà sát. Để tăng thêm tính hiệu quả, bạn có thể dùng khăn lau đi những vết còn sót lại.

Trên đây là những mẹo tẩy keo 502 đơn giản để bạn có thể loại bỏ keo ra khỏi tay, thủy tinh, gỗ , điện thoại, quần áo, nhựa, …Bạn có thể kết hợp nhiều cách với nhau để đem lại hiệu quả tối ưu nhất. Mong rằng, sau bài viết, bạn có thể tìm được cho mình một cách thực hiện đơn giản và hiệu quả nhất. 

Tags: